Trang chủ / Tin tức / Trung Quốc xây sân bay quốc tế mới cho Campuchia

Trung Quốc xây sân bay quốc tế mới cho Campuchia

Ngoài thi công gói thầu lớn, gần như toàn bộ nguồn vốn xây sân bay quốc tế mới tại Phnom Penh cũng do Trung Quốc cho vay.

Metallurgical Corporation of China (MCC), một tập đoàn nhà nước của Trung Quốc vừa giành được hợp đồng trị giá 2,67 tỷ nhân dân tệ (405 triệu USD) để thiết kế và xây dựng khu vực bay cho sân bay quốc tế mới ở Phnom Penh (Campuchia).

Hợp đồng khu vực bay, gồm bãi đỗ, đường cất và hạ cánh, của MCC chiếm khoảng 30% tổng ngân sách cho sân bay mới. Việc xây dựng sẽ được MCC giao cho công ty con chủ chốt là Shanghai Baoye Group, gồm đường băng dài 4.000 m, rộng 60 m, cũng như đường lăn, sân đỗ và các cơ sở vật chất liên quan. Đây là lần đấu thầu thành công đầu tiên của công ty con này cho một dự án xây dựng sân bay toàn diện bên ngoài Trung Quốc. Việc xây dựng dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2022.

Thiết kế sân bay quốc tế mới tại Phnom Penh, Campuchia. Ảnh: Nikkei.

Thiết kế sân bay quốc tế mới tại Phnom Penh, Campuchia. Ảnh: Nikkei.

Sân bay Phnom Penh mới có diện tích khoảng 700 ha, nằm trong dự án khu dân cư và thương mại rộng hơn 2.600 ha, đang được triển khai bởi Overseas Cambodia Investment Corp (OCIC).

Dưới sự điều hành của ông trùm Campuchia gốc Hoa Pung Kheav Se, OCIC đầu tư 280 triệu USD và nắm giữ 90% cổ phần của dự án. Cục Hàng không Dân dụng Campuchia sở hữu 10% còn lại. Các công ty khác tham gia xây sân bay mới bao gồm China State Construction Engineering (Trung Quốc) phụ trách xây nhà ga và Foster & Partners (Anh) phụ trách thiết kế sân bay.

Phần lớn nguồn vốn cho sân bay mới đến từ Ngân hàng Phát triển Trung Quốc (CDB). Bên cho vay đã cam kết 1,1 tỷ USD cho dự án. Thỏa thuận được ký vào tháng 1/2018 với sự tham dự của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và Thủ tướng Campuchia Hun Sen. Ông Hun Sen cho biết sân bay mới dự kiến khai trương giai đoạn I vào năm 2023, nằm trong chiến lược tăng cường du lịch của chính phủ.

Đối với MCC, hợp đồng này là một chiến thắng quan trọng. Đây là hợp đồng nước ngoài lớn nhất của công ty trong năm nay, vượt qua hợp đồng trị giá 1,26 tỷ nhân dân tệ hồi tháng 2 để thiết kế và xây dựng Wanli Rainforest Northern Park ở Singapore.

Khi đại dịch làm giảm số lượng dự án ở nước ngoài năm nay, MCC phải dựa vào các công trình công cộng trong nước để có nguồn thu. Nhu cầu nội địa đã giúp MCC ký được tổng cộng 803,32 tỷ nhân dân tệ hợp đồng trong 10 tháng đầu năm nay, tăng 35% so với cùng kỳ năm ngoái.

Campuchia đến nay đã nhận hàng tỷ USD vốn đầu tư công và tư của Trung Quốc, phần lớn thuộc sáng kiến Vành đai và Con đường. MCC và các công ty con cũng đã có một số dự án ở Campuchia, bao gồm cả dự án phát triển ven biển gây tranh cãi do Union Development Group thực hiện.

Một sân bay khác do Trung Quốc hậu thuẫn cũng đang được xây dựng ở tỉnh Siem Reap. Với chi phí 880 triệu USD, dự án được tài trợ phần lớn bởi Ngân hàng Phát triển Trung Quốc và Ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc. Tập đoàn Đầu tư Vân Nam đảm nhận xây dựng dự án theo hình thức BOT, sẽ chuyển giao sân bay lại cho chính phủ Campuchia sau 55 năm.

Theo Nikkei, các sân bay mới nhiều khả năng chấm dứt vai trò lớn của các sân bay Campuchia do Pháp sở hữu. Công ty Vinci (Pháp) sở hữu 70% và liên doanh Malaysia-Campuchia Muhibbah Masteron Campuchia sở hữu 30% trong thỏa thuận độc quyền khai thác các sân bay quốc tế hiện có của Campuchia ở Phnom Penh, Siem Reap và Sihanoukvill, cho đến năm 2040.

Tuy nhiên, tương lai của các sân bay cũ này dường như không chắc chắn. Phát biểu tại địa điểm xây dựng sân bay mới vào tháng 6, Thủ tướng Campuchia Hun Sen nói với các phóng viên rằng sân bay hiện tại ở thủ đô sẽ được giữ lại cho các chuyến bay nội địa, vận tải hàng không, các phái đoàn nhà nước và quân sự.

Phiên An (theo Nikkei)

Nguồn bài viết: Vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *